Shamballa tọa lạc giữa trung tâm Sài Gòn, thoạt nhìn như một lâu đài huyền bí mang phong cách Tây Tạng vừa cổ điển vừa hiện đại. Chắc chắn, bước chân vào nhà hàng, thực khách sẽ cảm nhận ngay được sự tĩnh tại, thư thái trong tâm hồn. Sen, gỗ mộc, gạch nung, mạ non, gáo dừa… gợi cảm hứng của một không gian ẩm thực chay thanh tịnh, phảng phất chất thiền.
Sau vài ngày khai trương, có rất nhiều thực khách băn khoăn ý nghĩa Shamballa là gì? Với chúng tôi Shamballa là một nơi rất đặc biệt.
Mục lục
Shamballa có ý nghĩa như thế nào ?
Shamballa bắt nguồn từ Tây Tạng, tiếng Phạn có nghĩa là “nơi an lạc, tĩnh tại và hạnh phúc”. Không ai biết địa điểm chính xác ở đâu.
Theo hai cuốn kinh thư thần thánh nhất của Tây Tạng là Kanjur Tanjur, Shamballa là một vương quốc bí ẩn nằm đâu đó về phía bắc thành phố Bodh Gaya, hay Bồ Đề Đạo Tràng, một thánh địa Phật giáo là nơi Đức Phật đã giác ngộ dưới cây bồ đề. Người ta tin rằng Shamballa là một ốc đảo được bao phủ hoàn toàn bởi những dãy núi cao, phủ tuyết, lấp lánh ánh băng.
Một số phỏng đoán Shamballa là một cánh cổng cổ đại dẫn đến một thế giới siêu hình, là một cánh cửa liên thông giữa các không-thời gian khác nhau, đi xuyên qua các cánh cổng vô hình liên kết thế giới chúng ta với các chiều không gian khác. Số khác tin rằng địa điểm bí mật này hữu hình nhưng quá xa xôi để bất cứ ai có thể tiếp cận đủ gần để chiêm ngưỡng.
Nhưng đến với Sài Gòn Shamballa là nơi mang đến cho thực khách không gian cổ kính lại vừa hiện đại được xây dựng từ kiến trúc cổ người Pháp, cùng lối bày trí xanh mát, mang hơi hướng tự nhiên, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy một không gian riêng yên bình với hương thơm cỏ cây giữa lòng thành phố ồn ào náo nhiệt.
Yên bình trên mỗi món ăn
“Tôi không thể thở được” Jade Trần nói, gương mặt ửng đỏ khi nhớ lại cảm giác trên độ cao 4.000 mét so với mặt nước biển của dãy núi Himalaya trong chuyến hành hương đến Tu viện Tây Tạng vào năm 2012. Cảm giác đau buốt bó chặt não trong suốt hành trình khiến cô có thể đối mặt với tử thần. “Tôi đã nghĩ, có thể đây là hành trình cuối cùng của tôi đến nơi này” cô nói và thầm cảm tạ ơn trên vì đã được trở về nhà khoẻ mạnh, xem đó là món quà mà cô đã có duyên phước được trả.
Sau vài tháng quay về với công việc thường nhật – giám đốc marketing, duyên phước lại được đến với cô trong một lần tham dự hội nghị tại Hà Nội. Trong buổi tiệc buffet tối, các đồng nghiệp đã khích lệ cô thử món chả giò mực. Mặc dù đã ăn chay nhưng cô vẫn không cưỡng được cảm giác thèm muốn thử. Khi vừa cắn miếng đầu tiên, cô đã rung động và nghĩ “nếu không vượt qua được miếng ăn nhỏ bé này sao có thể buông bỏ được những cám dỗ lớn khác?” Sau lần ghi nhớ ấy, cô đã thực hiện được quyết tâm ăn chay trường và không còn cảm giác thèm ăn mặn nữa.
Từng món ăn được phục hàng ngày tại Shamballa đến từ từng nguồn nguyên liệu hữu cơ được lựa chọn thật cẩn trọng, cùng cách chế biến công phu tỉ mỉ, không chỉ là món ăn chay tốt cho sức khoẻ đơn thuần mà còn phục vụ bạn chế độ chay thuần khiết lành mạnh nhất, cân bằng, hài hoà giữa hương vị và dinh dưỡng, hướng đến cuộc sống bình an, thuận tự nhiên và bảo vệ môi trường.
Đây là câu chuyện truyền cảm hứng cho nhà hàng chay của cô: Shamballa.
Theo Phạn ngữ Shamballa là nơi chốn an bình, tĩnh tại. Một số Phật tử đưa giả thuyết nơi này được xem là cõi tịnh độ cực lạc của Đức Phật. Số khác thì cho rằng đây là nơi không có thật mà chỉ đại diện cho an bình nội tại của tâm. Nhưng mọi người đều nhất trí rằng Shamballa là nơi bình yên, tĩnh tại và hạnh phúc, phù hợp với hồ sen nhỏ và cây xanh trước nhà hàng trên con phố vắng vẻ cạnh đường Nguyễn Thái Học, một trong những khu nhộn nhịp trung tâm quận 1.
Vừa qua lớp rèm cửa, quan khách lạc vào không gian được trang trí từ cảm hứng Mật tông Tây Tạng. Khung gỗ sậm màu cùng vách tường trắng đối xứng hàng gạch cổ xưa. Tầng gác lững trên cao kéo ánh mắt vào năm tấm màn ngũ sắc đại diện cho Ngũ Trí Như Lai mà ta thường thấy trên các dây cờ vuông ngũ sắc được treo khắp vùng Himalaya. Cảm xúc màu đỏ thẩm dâng trào qua các khăn ăn, nhắc nhớ những tấm khăn cầu nguyện Tây Tạng cùng với tám tranh khắc gỗ biểu tượng cúng dường cát tường được trang trọng treo khắp khán phòng.
Hòa cùng thiết kế tín ngưỡng tôn giáo, tượng Phật đá xanh được trang trọng trưng bày ngay giữa phòng, quan khách dễ dàng chiêm ngưỡng khi dùng bữa ăn chay thanh đạm với màu sắc tươi ngon như bánh xèo vàng óng kèm cùng rau tươi xanh. Một bữa tiệc thị giác đầy thoả mãn trước miếng cắn đầu tiên.
Lấy cảm hứng từ những món ăn chay trong các chuyến công tác nước ngoài, Jade và bếp trưởng nhà hàng đã sáng tạo ra menu chay thuần Việt giúp Shamballa khác biệt với các nhà hàng chay khác theo ẩm thực Thái, Ấn Độ hoặc Tây âu.
Món ăn chay thanh đạm.
Thức ăn tại Shamballa được chế biến thuần rau củ tươi xanh. Như nem nướng kết hợp đậu hũ và nấm, hay mỳ quảng kèm nấm đông cô tạo nên hương vị đậm đà khó quên khi ăn kèm với giá tươi non.
Menu thức uống cũng theo truyền thống Việt như cocktail phở – gồm rượu gin kết hợp hồi rang. Vị chua nhẹ hơi giống rượu whiskey cùng hương thơm thảo dược địa phương mang đến một thức uống thật ấn tượng.
“Vạn vật tại tâm” Jade giải thích khi nói về menu và không gian thiết kế mà cô đã tâm huyết gầy dựng. Tận cùng mong ước là cô muốn mọi người cảm nhận được an bình khi đến chốn này. Bữa ăn yên bình tại Shamballa là cách tốt nhất nhắc nhở chúng ta hãy sống chậm lại chút, thương bản thân ta hơn chút. “Tôi muốn truyền bá cảm hứng tới mọi người cho một cuộc sống khỏe.”
Mong rằng Shamballa sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận rất khác về thực dưỡng chay, không chỉ tốt cho sức khoẻ còn mang đến nguồn năng lượng tươi mới đến từ thiên nhiên.
Địa chỉ: 17-19 Trịnh Văn Cấn St., Cầu Ông Lãnh Ward, D.1, Saigon
Opening hours: 10:00 – 22:00
Hotline: 028 6287 3003 – 091 7876 788