8 am to 21 pm

Monday to Sunday

Văn phòng Pearl Plaza

Quận Bình Thạnh

Call us

0972.907.970

Compare Listings

Tại sao Scan 3D VR căn hộ không được nhiều môi giới sử dụng ?

Tại sao Scan 3D VR căn hộ không được nhiều môi giới sử dụng ?

Matterport là 1 thiết bị rất hay để scan 3D 1 căn nhà, nó chụp hình hết căn nhà, và tạo ra 1 phiên bản VR để người xem nhà dù ngồi xa tít mù ở Hà Nội, vẫn có thể tham quan 1 căn nhà thật tại TpHCM.

Thành đã sử dụng nó từ 2016 vì hồi đó mình hứng thú với món chụp ảnh nội thất. Matterport sau đó đã được ít nhất là 3 công ty lớn liên quan BĐS ở VN, và số ít studio chụp ảnh thuê, sử dụng trong bài toán bán nhà thứ cấp.

Matterport
Sử dụng Matterport để Scan 3D căn hộ

Nhưng có vài nhược điểm lớn (theo quan sát cá nhân của Thành), mà nó đi vào ngõ cụt ở VN, và chỉ còn các chủ đầu tư mới dùng để tạo 3D VR căn nhà mẫu của họ.

1. Giá cao

Sẽ tốn nhiều tiền cho cái máy scan 3D này, nên chỉ công ty BĐS hay dịch vụ studio chụp ảnh mới đầu tư, cá nhân môi giới hiếm ai chơi máy này. Mua vào rồi mốt xài chán muốn bán thanh lý cũng khó kiếm được ai mua lại

Ngoài việc mua máy scan, người chơi còn phải mua thêm gói Cloud hosting để đặt các bản scan online nữa, và phải gia hạn định kỳ hàng năm.

2. Hạn chế trong nền tảng sử dụng.

File scan 3D căn hộ chỉ nằm trên web của matterport, không thể post đi đâu được. Bản scan 3D chỉ có thể post đường link, hoặc nhúng vào web. Tuy nhiên, thời nay người xem rất lười bấm thêm vào đường link để xem tiếp, cũng như việc xem trên web cũng khá là hạn chế. Với những người lớn tuổi, người ta càng ngại bấm nhiều.

Hạn chế trong nền tảng sử dụng với Scan 3D căn hộ
Hạn chế trong nền tảng sử dụng với Scan 3D căn hộ

Và về phía người xem, họ chỉ thấy thú vị khi 1-2 lần đầu thấy loại 3D căn nhà này, nhìn nó ngộ ngộ, nhưng về sau thì …. lười xem lắm. Chỉ còn trẻ em mới thấy hứng thú. Tôi cho cháu tôi xem và các cháu rất thích.

Ngày nay người ta chuộng các content mang tính cảm xúc, còn các content khô khan thì lướt qua rất nhanh. Bởi vậy chụp ảnh hay quay clip căn nhà nên có người mẫu đứng vào. Bạn để ý xem phải không nha, bạn post ảnh có mặt bạn, và ảnh phong cảnh, xem ảnh nào được like và comment nhiều hơn ?

Thêm nữa, với đường link VR, thì phải có khách trước, rồi mới gửi cho họ xem, thì mới hiệu quả. Và các khách hàng hầu như khó mà search google mà ra link VR của mình, nên mình ít có cơ hội quảng bá đến họ. Mà phải tìm khách trước, rồi gửi cho họ link xem.

3. Thời nay mạng xã hội mới thu hút người xem.

Matterport không tạo ra được mạng xã hội giúp tăng tương tác và duy trì việc sử dụng Matterport. Trong khi ngày nay, người xem chỉ thích những nơi tương tác được, comment, react được, thảo luận, tranh cãi, phê bình mới giữ được người xem. Không thì xem xong không để lại cảm xúc gì cả.

Trên Youtube, hay Facebook, ví dụ Thành đang xem 2-3 video về vấn đề sức khỏe, các bài tập thể dục, thì sự thông minh của 2 anh lớn này sẽ đề xuất các video tương tự tiếp theo. Hiểu được điều này, mình cần làm SEO video tốt, để video của mình được đề xuất đến người xem mục tiêu. Nhưng với website thì không làm được điều tương tự

Tại sao Scan 3D VR căn hộ không được nhiều môi giới sử dụng ? 3

4. Scan 3D rất mất thời gian.

Thời gian đi scan 1 căn nhà là khá lâu, nếu là căn hộ 1 phòng ngủ cũng phải mất hơn 30 phút, hay 1 căn nhà 2-3 lầu scan mất gần 2 giờ, đó là khi bạn thành thạo sử dụng thiết bị, chứ vô tay chân lóng ngóng setup thì lâu hơn.
Mà chủ nhà thì không phải lúc nào cũng chịu đợi mình scan tới cả tiếng. Họ cũng rất bận việc, đôi khi chỉ mở cửa cho sale xem 15-20 phút thôi, rồi họ còn đi làm việc khác nữa.

Sale đi scan ban đầu thấy ra được sản phẩm lạ lạ thú vị, xem trên điện thoại hay ipad quẹt quẹt di chuyển trong nhà ảo rất ngộ luôn. Nhưng chỉ có vậy, lâu dài thì thấy nhàm chán. Sale cầm điện thoại chụp căn hộ rẹt rẹt 5-10 phút là xong.

Nên chỉ có dân chụp ảnh studio, marketing chuyên đi quay scan, mới thành thạo và sử dụng nhanh được các thiết bị này.

5. Thương hiệu cá nhân không đưa vào scan 3D được.

Scan 3D không lồng được thương hiệu cá nhân vào, chỉ thuần tính chất giới thiệu căn nhà. Gương mặt xinh trai đẹp gái không được xuất hiện, nên sale cũng không mặn mà mấy. Nên lại chỉ có CĐT mới thích scan căn hộ mẫu của họ.

Trong khi thời nay, làm video mới là xu hướng để phát triển thương hiệu cá nhân, để nhiều khách hàng biết tới mình. Và các nền tảng video như Youtube, Facebook, Tiktok đồng thời là 1 mạng xã hội, để người xem tương tác với nhau được.

Bên cạnh đó, mỗi một cá nhân đều sống trong 1 hệ sinh thái nhiều thứ liên quan với nhau.
Ví dụ, người mua nhà thường quan tâm cuộc sống bình yên cho con cháu gia đình, quan tâm sức khỏe, hạnh phúc. Với các kênh video tự đề xuất, khi một người khách hàng đang xem video về sức khỏe, thì có thể được đề xuất đến video về một ngôi nhà bên bờ sông, trong lành, nhiều cây xanh, tốt cho sức khỏe.

Để kênh mình được đề xuất và nằm trong 1 hệ sinh thái nhiều thứ liên quan, thì chỉ có các kênh mạng xã hội mới làm được. Còn với website và link VR, thì nó nằm độc lập riêng biệt, khó cho khách hàng tự search ra.

Xem thêm:
Ý tưởng content cho các video marketing bất động sản.

Tại sao Scan 3D VR căn hộ không được nhiều môi giới sử dụng ? 4

Tham khảo: MatterPort Pro 2 review.

6. Kết

Thế nên, những thiết bị scan 3D căn nhà, tương tự như Matterport, mà về Vietnam và muốn phổ biến đến từng cá nhân sale, thì mình hoài nghi về tính thành công của nó.

Scan 3D vẫn sẽ hữu dụng với các công ty lớn liên quan dịch vụ BĐS, hay các studio chuyên chụp ảnh thuê. Nhưng để môi giới cá nhân tự đi scan VR 1 căn nhà thì khá là phức tạp.

Chỉ có công ty cử team marketing chuyên đi scan thì may ra, mà vậy thì tốn thêm lương trả cho team đi scan.

Bạn thấy sao về việc scan 3D căn nhà, nếu bạn là một môi giới, hay 1 marketer, hay là người xem mua nhà ? Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn nhé.

Related posts

Môi giới bất động sản có nên làm website cá nhân không ?

Website cá nhân BĐS là một công cụ hữu ích của môi giới để tiếp cận...

Continue reading

Tự bán căn hộ nhanh chóng qua 5 bước đơn giản

Vào thời điểm này, năm 2023, Với rất nhiều chuyển biến khó khăn của thị...

Continue reading

Bẫy mồi ăn trong bất động sản

Mọi người dễ dàng bị kích hoạt trạng thái mua hàng hơn, khi được dùng thử...

Continue reading

Join The Discussion

Nội dung này đã được bảo vệ,
Vui lòng không copy, Cảm ơn bạn :)