8 am to 21 pm

Monday to Sunday

Vinhomes Landmark 81

Call us

0972 907 970

Compare Listings

12 Bước kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ

12 Bước kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ

HƯỚNG DẪN 12 BƯỚC KIỂM TRA KHI NHẬN BÀN GIAO CĂN HỘ

A- KIỂM TRA PHẦN SỞ HỮU RIÊNG:

1- Các thiết bị điện, viễn thông:

1.1- Đấu nối hệ thống cấp thoát nước để có thể kiểm tra, để chủ nhà có thể sử dụng bình thường

1.2- Công tắc on-off đèn chỉnh sửa lại để không bị gắn ngược.

1.3- Hệ thống đường dây cấp điện, điện thoại, internet.

1.4- Kiểm tra tủ điện: Các aptomat phải ở tình trạng giật xuống là tắt, kéo lên là bật.

1.5- Kiểm tra ổ cắm để xem tình trạng có điện của các ổ.

1.6- Kiểm tra quạt gió vệ sinh, máy hút mùi: Nhanh nhất là châm điếu thuốc lá, hít một hơi, phả khói vào gần quạt rồi theo dõi xem tốc độ hút.

1.7- Tắt mở công tắc kiểm tra bóng đèn, yêu cầu sáng đều không bị nháy.

1.8- Kiểm tra dây mát chống giật. Dùng bút thử kiểm tra rò điện. Nên kiểm tra ngẫu hứng trên tường, khu xung quanh công tắc và ổ điện.

1.9- Kiểm tra ổ cắm điện: Cắm phích điện êm và chắc chắn, không lung lay, không nhả phích cắm.

2- Kiểm tra tường, trần:

2.1- Nhìn màu sơn phải đồng đều, không loang lổ, lưu ý các chỗ quanh công tắc, miệng điều hòa, quạt gió là hay lỗi nhất.

2.2- Kiểm tra độ phẳng của tường: dùng thước nhôm áp lên tường và nhìn qua khe hở giữa thước và tường, tắt đèn và dùng đèn pin soi ngược lại xem ánh sáng lọt ngược lại. Kiểm tra đặc biệt ở cao độ khoảng 1,5m đến 1,8m (chỗ giáp lai giữa hai tầm giáo) là hay bị lỗi nhất.

2.3- Kiểm tra kĩ tường, trần nhà có bị nứt không để tránh trường hợp nước ngấm vào gây ẩm, mốc.

3- Kiểm tra sàn gạch:

Yêu cầu ghi rõ chủng loại, xuất xứ của sản phẩm lắp đặt, cung cấp các thông số kỹ thuật, đặc tính của vật liệu, giấy bảo hành và thời hạn bảo hành.

4- Kiểm tra sàn gỗ

4.1- Màu sắc: đều màu, kiểm tra lớp phủ vân bề mặt, nếu xước, lỗi bắt thay.

4.2- Kiểm tra độ phẳng của sàn bằng thước nhôm, kết hợp đèn pin như kiểm tra tường, nếu không phẳng, yêu cầu sửa lại.

4.3- Kiểm tra các khe hở giữa 2 tấm gỗ, nếu hở lớn, yêu cầu sửa lại.

4.4- Kiểm tra toàn bộ mặt sàn xem có chỗ nào phồng, rộp không (chú ý các góc nhà, cạnh tường và cửa toilet), nếu có lỗi, yêu cầu sửa.

4.5- Đi lại trên sàn không có tiếng cọt kẹt, nhún trên sàn và chú ý nghe, quan sát.

4.6- Kiểm tra nẹp chân tường: Phải đồng màu, chỗ nối đấu đầu nẹp chân tường phải phẳng, không nhìn thấy nốt đinh trên mặt nẹp, các đoạn nối không được quá ngắn, phải > 1,5 – 2m cho mỗi đoạn, chỗ tiếp giáp giữa nẹp chận tường và sàn gỗ không được hở khe theo mặt bằng và mặt đứng. Nếu hở mặt bằng tức là sàn gỗ bị hụt, hở mặt đứng là nẹp chân tường bị lẹm hoặc cong.

Kiểm tra kỹ khi nhận bàn giao căn hộ

5- Phần gạch ốp, lát

5.1- Các mạch ốp phải thẳng, đều, đầy vữa và sắc nét, cùng màu với gạch ốp. Toàn bộ bề mặt kết cấu phải làm sạch vữa, bột trát mạch và các vết bẩn ố trên bề mặt ốp.

5.2- Độ phẳng của mặt ốp, làm tương tự như kiểm tra tường.

5.3- Vữa phải có độ chắc đặc và bám dính của nền ốp với vật liệu ốp: Gõ vào bề mặt gạch ốp và nghe xem nếu là tiếng kêu bộp là thiếu vữa, nếu là tiếng bịch là đủ vữa. Những viên bị bộp và long chân phải tháo ra ốp lại.

5.4- Độ đồng đều của của mặt ốp về màu sắc, hoa văn, các mạch ốp, chi tiết trang trí

5.5- Tổng thể mặt ốp phải đảm bảo đúng hình dáng, kích thước hình học theo yêu cầu của thiết kế.

5.6- Vật liệu ốp phải đúng quy cách về chủng loại, kích thước và màu sắc, không cong vênh, sứt mẻ, nứt vỡ, không có khuyết tật

5.7- Màu sắc của mặt ốp bằng vật liệu nhân tạo phải đồng nhất.

5.8- Trên mặt ốp không được có vết nứt, vết ố do vữa, sơn, vôi hoặc do các loại hoá chất gây ra.

5.9- Khi kiểm tra bằng thước dài 2m đặt áp sát vào mặt ốp, khe hở giữa thước và mặt ốp không quá 2mm.

6- Kiểm tra cửa gỗ, cửa nhôm kính, cửa kính bếp:

6.1- Cửa chính của căn hộ phải là cửa chống cháy. Yêu cầu được xem biên bản nghiệm thu.

6.2- Màu sắc: Màu đều, không lệch màu giữa các cửa và trong cùng một bộ cửa, kể cả khuôn cửa và nẹp cửa. Không bị cháy đen tại các góc có nẹp trang trí.

6.3- Hoàn thiện: Nhẵn mịn, không bị thô ráp, không bọt khí trên bề mặt (kiểm tra bằng cách dùng tay mà xoa lên mặt gỗ).

6.4- Cửa gỗ phải nhìn thấy vân gỗ: Có nhiều cánh khi phun bị cháy màu, thợ sẽ đè màu mất vân gỗ như sơn bệt.

6.5- Cánh lắp phải thẳng: Kiểm tra bằng cách mở cửa ra khoảng 45 độ, thấy cánh không tự đóng hay tự mở là được.

6.6- Kiểm tra bản lề, phải sạch sẽ, không dính sơn PU (sơn gỗ), các đầu vít không bị toét, bản lề không bị xước. Bản lề phải đục chìm vào trong khuôn, không lắp nổi trên mặt khuôn.

6.7- Kiểm tra khóa cửa: Đóng cánh cửa, khóa phải dễ không bị kẹt. Thử tất cả các khoá không bị xiết, đút chìa rút chìa nhẹ nhàng. Sau khi đóng cửa cầm tay khóa, giật và đẩy nhẹ, nếu cánh bị lắc tức là đục khóa sai. Cánh cửa khi khóa có độ chặt vừa phải, cánh đục sai sẽ gây tiếng ốn nếu gió từ ban công vào.

6.8- Kiểm tra kích thước cửa: Cánh cửa cách sàn tối đa 5mm, cách khuôn cửa tối đa 2mm, nhưng cũng không được sát quá không là bị xệ, chạm đất và chạm khuôn.

6.9- Kiểm tra số lượng chìa cho mỗi khóa, thử từng chìa cho mỗi ổ khóa, lấy băng dính giấy ghi lại dán lên chìa cho dễ tìm về sau.

6.10- Kiểm tra cửa nhôm kính: Không trầy xước, kéo ra nhẹ nhàng, silicon bơm mép kính và khung nhôm phải đều và bóng phẳng. Khóa cửa nhôm dùng tay giật và đẩy nhẹ, cánh không được rung lắc quá mạnh, khi kiểm tra thì kéo ra vào phải nhẹ, không kẹt, vấp và khi đóng toàn bộ nhìn khe giữa hai cánh cửa kính phải đều và cùng nằm trên mặt phẳng. Kiểm tra đối chiếu độ dày của nhôm với bảng kê trong hợp đồng.

6.11- Kính của cửa kính bao phía ngoài cửa sổ và ban công phải là kính cường lực. Kiểm tra đối chiếu độ dày của kính với bảng kê trong hợp đồng.

7- Kiểm tra khu vệ sinh:

7.1- Đóng kín đường thoát nước chậụ, mở vòi nước (cả nóng lạnh để kiểm tra luôn) cho gần đầy sau đó xả nước và quan sát :
– Nước chậu thoát trước 01 phút => Không bị tắc, cái nào thoát chậm phải xem lại (tương tự kiểm tra cho chậu rửa ở bếp). Kiểm tra xi phông xung quanh có bị thấm nước không.
– Có mùi hôi không?

7.2- Kiểm tra phễu thoát sàn: Số lượng phễu thoát sàn, nắp thoát sàn có gặp vấn đề gì không? Nguyên tắc phễu thoát sàn tắm đứng riêng, sàn riêng.

7.3- Kiểm tra bồn cầu: Có đúng chủng loại kê trong hợp đồng không? Giật nước bồn cầu và quan sát xem có bị thấm ra sàn không, mở nắp két nước ra quan sát xem van phao có hở không (vẩy một giọt mực vào trong bệ xí cho dễ nhìn).

7.4- Các thiết bị khác như sen, vòi, xịt kiểm tra tình trạng xem có hoạt động tốt không, tắt vòi nước còn rỉ ra không, có mới, có đúng chủng loại kê trong hợp đồng không? Nếu vòi bị rỉ nước phải yêu cầu thay ngay.

7.5- Kiểm tra có vòi xối để lấy nước lau nhà không?

7.6- Kiểm tra đường cấp nước, thoát nước cho máy giặt.

7.7- Kiểm tra xem lực nước chảy yếu hay mạnh, nhất là lực nước từ vòi xịt vệ sinh.

7.8- Kiểm tra buồng tắm: Với vách kính tắm đứng đóng cửa lại, mở nước ra, phun nước lên các phần gioăng cửa xem có bị hở nhiều không, kiểm tra xem nước có bắn ra ngoài không, nước trên sàn có thoát kịp không. Kiểm tra silicon có được bắn gọn đẹp hay lem nhem ra ngoài không. Kiểm tra gờ chặn nước phải cao 10 phân. Nếu không đạt, yêu cầu sửa chữa.

7.9- Kiểm tra sàn khu vệ sinh: Hứng lấy một xô nước đầy, ra ngoài cửa và dội vào trong sàn vệ sinh, quan sát xem nước thoát thế nào, có bị đọng ở đâu không, nếu không đọng và thoát nhanh là ổn.

7.10- Kiểm tra van tổng nước nóng, lạnh từ đồng hồ đo nước tại hộp kỹ thuật hành lang. Đóng mở thử để đảm bảo van tổng cắt nước tốt, không bị hở, đồng hồ có phải đúng đồng hồ đo nước nhà mình không, hay bị đánh dấu nhầm. Yêu cầu cho biết đồng hồ nước có được kiểm định tại các cơ quan nhà nước không? Chốt chỉ số đồng hồ nước.

8- Kiểm tra ban công và sân phơi:

8.1- Kiểm tra lan can sắt đã sơn chưa có chỗ nào mài chưa hết còn sắc nhọn không?

8.2- Cửa kỹ thuật mở vào chỗ cục nóng phải mở ra được nhẹ nhàng.

8.3- Kiểm tra cửa kính ra ban công: Đóng cửa kính, lấy vài xô nước hắt thẳng vào cửa kiểm tra độ kín, chú ý các khe tiếp giáp giữa khung và tường. Kiểm tra có mùi cống thoát ra từ miệng cống không? Dội xuống sàn lô gia kiểm tra độ thoát nước.

8.4- Phải đảm bảo có phễu thoát nước riêng ở cả 2 khu Lô-gia và Phòng giặt phơi, riêng biệt với phễu thoát nước máy giặt.

9- Đo diện tích căn hộ:

Đo theo các kích thước yêu cầu trên bản vẽ. Phần diện tích có thể được đưa ra sau, quan trọng là chốt các số liệu kích thước đo với bên bàn giao. Bản vẽ nên được in hoặc copy ra A3 làm mấy bản để dễ nhìn, đánh dấu các vị trí yêu cầu sửa chữa, có thể chuyển cho chủ đầu tư 1 bản đánh dấu các vị trí cần tính toán lại cho chính xác.

10- Kiểm tra tủ quần áo, tủ bếp, tủ gỗ lavabo:

10.1- Màu sắc: Kiểm tra như với cửa gỗ, lưu ý là tủ sơn bệt về độ nhẵn mặt trong cánh, các cánh tủ khi kéo phải êm, không kêu, không chạm nhau.

10.2- Hoàn thiện: Cánh tủ không được vênh, lưu ý cánh tủ quần áo rất dễ vênh (ngắm bằng mắt hoặc áp các thước nhôm), cánh mở ra đóng vào không bị chạm vào các cánh/kết cấu khác. Khi đóng các khe hở giữa các cánh, giữa cánh với cánh tủ phải đều, khe hở tối đa không quá 2mm.

10.3- Tủ bếp: Các bản lề bật cho tủ bếp phải bắt chắc chắn và đầy đủ vít, với cánh có chiều cao <600cm thì cần 2 bản lề cho mỗi cánh, lớn hơn phải có từ 3-4 bản lề/cánh. Kiểm tra các ngăn kéo kéo ra nhẹ nhàng. Không tự trôi ra, các ruột ngăn kéo phải được phủ sơn. Cẩn thận nhấc hẳn ngăn kéo ra ngoài nhìn phía trong ruột tủ có sơn hay không. (Thường ăn bớt sơn trong ruột tủ).

10.4- Bệ bếp: Mặt đá tủ bếp chỗ nối phải phẳng (kiểm tra bằng tay hoặc áp thước nhôm lên), các cạnh phải đánh bóng đều, không còn vết mài, chỗ đặt mặt chậu rửa tiếp xúc với mặt đá phải bơm silicon, vết bơm không được lem nhem.

10.5- Kiểm tra các nóc tủ xem có vữa, rác thải rơi trên đó không.

Kiểm tra khi nhận nhà

11- Kiểm tra máy lạnh (nếu có)

11.1- Nghiệm thu máy lạnh: Kiểm tra đường ống có bị chạm vào vỏ máy không

11.2- Đóng tất cả cửa phòng lại và bật điều hòa lên để nhiệt độ khoảng 22 độ. Tất cả các phòng đều mát, và phải ngắt lốc sau tối đa 2 tiếng, aptomat không nhảy.

11.3- Không chảy nước xuống sàn tại miệng thổi và miệng hồi.

11.4- Lắng nghe khi cục nóng chạy có phát ra tiếng ồn quá to không. Nếu ồn thì phải kiểm tra những bước sau:
– Kiểm tra các tấm vận chuyển đã tháo chưa.
– Kiểm tra đường ống có bị chạm vào vỏ máy không.
– Kiểm tra xem cục nóng có bị nghiêng, xiêu vẹo hay không. Các bulong ốc vít có lắp đủ và chặt không.

11.5- Đếm đủ số lượng điều hòa, số lượng cục nóng.

12- Bảo quản căn hộ :

12.1- Tắt hết điện, nước, khóa cửa ban công lại. Ra cửa yêu cầu kiểm tra khóa cửa chính và yêu cầu bàn giao các loại remote và chìa khóa. Nên reset lại mã và đặt mã mới, dán niêm phong lại (yêu cầu cả hai bên ký vào). Cái này nên làm vì chuyện này đã xảy ra ở nhiều nơi khi nghiệm thu xong rồi nhà thầu vẫn vào và thậm chí đổi, tháo thiết bị.

12.2- Yêu cầu bàn giao các chỉ số đồng hồ điện, nước tại đồng hồ.

12.3- Yêu cầu sơ đồ điện và sơ đồ ống nước để phòng trường hợp khoan trúng khi lắp đặt nội thất.

12.4- Tập hợp các thay đổi cần sửa chữa theo bảng: Thứ tự, các hạng mục theo nhà mẫu, theo hợp đồng, các hạng mục thực tế, những yêu cầu, kiến nghị nếu phát hiện lỗi hoặc cần thay đổi.

B- KIỂM TRA PHẦN SỞ HỮU CHUNG:

1- Trang thiết bị phòng cháy chữa cháy:

1.1- Kiểm tra hộp phòng cháy chữa cháy ở gần căn hộ của mình nhất: Hộp chữa cháy tại các chung cư rất quan trọng, hãy xem liệu chúng đã có đủ vật dụng chữa cháy bên trong chưa?
– Vòi nước cứu hỏa: Lắp thử lăng phun vào vòi chữa cháy và kiểm tra áp lực nước từ họng nước cứu hỏa (kéo vòi phun thử vào nhà tắm).
– Bình cứu hỏa dạng bột và dạng khí, kiểm tra đồng hồ trên bình (kim chỉ phần sơn xanh là còn hạn sử dụng tốt).
– Búa chữa cháy.

1.2- Yêu cầu thử chuông báo cháy để xem có hoạt động không.

1.3- Kiểm tra đèn thoát hiểm, lối thoát hiểm, cửa và cầu thang thoát hiểm.

1.4- Yêu cầu bên bàn giao nhà cho xem biên bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy của chung cư.

2- Kiểm tra thang máy của tòa nhà:

– Quá trình đóng mở cabin có bất thường không?
– Lúc bấm thang lên xuống có đúng tầng, đúng sảnh hay không.?
Lưu ý: Lúc này thang máy mới hoạt động cho nên trước khi bước vào thang máy, dù có vội vàng đến mấy cư dân cũng nên nhìn kỹ xem khi cửa cabin mở, nhưng thang đã lên đến nơi chưa. Điều này cực kỳ quan trọng và nên lưu ý để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

SAU KHI KIỂM TRA, NẾU CẦN SỬA CHỮA HOẶC KIẾN NGHỊ PHẢI LẬP BIÊN BẢN NGAY.

MỌI VIỆC HOÀN TẤT MỚI KÝ BIÊN BẢN NGHIỆM THU.

CHÚC CƯ DÂN NHẬN BÀN GIAO CĂN HỘ MỌI VIỆC NHƯ Ý

Related posts

6 đặc điểm chung cư căn hộ cao cấp Luxury

Từ năm 2015 đến nay, tại TpHCM đã có nhiều khu chung cư căn hộ cao cấp hình...

Continue reading

Hiểu rõ về khu Compound BĐS đánh giá 9 ưu nhược điểm

Khu compound nhà đất là một loại hình bất động sản rất được săn đón...

Continue reading

5 lý do bán lỗ bất động sản nhà đất căn hộ mùa Covid

Tháng 05-2021, dịch bệnh Covid bùng phát mạnh trở lại, và sẽ kéo dài trong...

Continue reading

Join The Discussion